[Guide] Destiny 2 ลังเลจัง…จะเลือกคาแรคเตอร์ไหนดี!?

ได้ยินมาว่าเกม Destiny 2 เขากำลังมาแรง Gaming Room เลยอยากลองของดูสักหน่อยว่าจะมันแค่ไหน แต่ไหนๆก็ไหนๆแล้วก็เขียนบทความขึ้นมาแนะนำเพื่อนๆด้วยซะเลย เพราะสิ่งแรกที่ต้องทำก่อนเริ่มเล่น Destiny 2 คือการสร้างตัวละครรวมไปถึงการเลือกคลาสด้วย แปลว่าเราควรจะศึกษาก่อนนิดนึงว่าควรจะเล่นคลาสไหนยังไงบ้าง เผื่อว่าใครยังเริ่มไม่ถูกว่าจะเล่นตัวไหนดี

เริ่มต้นเราจะต้องสร้างคาแรคเตอร์โดยเลือกจากคลาสพื้นฐาน 3 คลาส คือ Titan, Hunter และ Warlock และจากนั้นเราต้องเลือกเพศและเผ่า (เผ่าแบ่งเป็น 3 เผ่า มนุษย์, Awoken และ Exo) และยังตกแต่งหน้าตาตัวละครได้ตามสบาย

แถมเกมนี้มี Slot คาแรคเตอร์ให้ 3 Slot พอดี จะลองเล่นหมดทุกคลาสเลยก็ไม่ว่ากัน งั้นไปดูกันว่า Destiny 2 เราจะเล่นเป็นตัวอะไรได้บ้าง

Titan

เป็นคลาสสายจอมพลัง หลักๆแล้วคือตายค่อนข้างยาก กระโดดได้สูงและค้างกลางอากาศนาน (กด X ครั้งที่ 2 ค้างไว้) ถือว่าเป็นคลาสที่เล่นง่าย และผ่านเกมช่วงแรกง่ายที่สุด

Hunter

เป็นคลาสสายความเร็ว เบื้องต้นสามารถกระโดดสองชั้น (กด X 2 ครั้ง) ได้ ใครมาสายคลาสโจรน่าจะชอบ แต่อย่าคาดหวังกับเรื่องความเร็ว เพราะตอนต้นถือว่าไม่มีความเร็วอะไรเลยสักนิด คาดหวังกับท่ากระโดดสองชั้นจะดีกว่า

Warlock

เป็นคลาสเวทมนต์แสนอ่อนแอ ขอพูดแบบนี้เพราะว่าตายง่ายที่สุด พลังก็ไม่โดดเด่น ท่าบิน (กระโดดแล้ว X ค้าง) ก็ใช้ลำบากยังไงชอบกล ใครเริ่มเกมด้วยคลาสนี้คิดว่าตายบ่อยแน่นอน (แต่ก็ไม่ยากเกินเกินความสามารถแน่นอน)

เมื่อเราผ่านเนื้อเรื่องช่วงต้นทั้งหมดแล้ว สถานที่ตั้งต้นจะเป็นที่ “The Farm” เราสามารถซื้อไอเทม รับเควส และอื่นๆกับ NPC ภายในแมพนี้ได้ เมื่อมาถึงตรงนี้แล้วให้เราเลือกเล่นแคมเปญ “The Red War” ซึ่งเป็นภารกิจเดียวที่มีอยู่ในตอนนี้ แคมเปญนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของเราเลยก็ว่าได้

ช่วงท้ายของแคมเปญถือว่า “สวรรค์ชั้นเจ็ด” ของแท้!! เพราะ Glimmer (เงินในเกม) อาวุธ และชุดเกราะต่างๆดรอปแบบจัดเต็มมาก (ก่อนหน้านี้ดรอปแต่กระสุน 555+) และเรายังได้อัพเกรดเป็น “Subclass” เพื่อเคลียร์ศัตรูช่วงสุดท้าย จบภารกิจแล้วเราจะอัพเป็นเลเวล 2 และสามารถอัพสกิลของ Subclass ที่เพิ่งได้มาด้วย 1 แต้ม แต่จงระวังไว้ด้วยว่า “Subclass ที่ได้จะเป็นการสุ่ม” ต้องลุ้นกันไปอีกว่าจะได้คลาสที่เล็งไว้หรือเปล่า

ส่วนรายละเอียดของ “Subclass” ทั้ง 6 คลาสในตอนนี้ (อนาคตน่าจะมี Subclass ที่ 3 เพิ่มเข้ามา แต่ก็ไม่รู้เมื่อไหร่เหมือนกัน) ผมขอสรุปไว้คร่าวๆ ดังต่อไปนี้

Striker

Subclass ของ Titan มีลักษณะคล้าย “โซนิค” + “เป๊ปซี่แมน” คือ วิ่งเร็วมาก เน้นโจมตีด้วยประชิดแบบถล่มศัตรูให้พังกันไปข้างหนึ่ง

Sentinel

Subclass ของ Titan เน้นสกิลป้องกันการโจมตีด้วยโล่ รวมไปถึงโจมตีใกล้และไกลด้วยโล่ จะเรียกว่าเป็น “กัปตันอเมริกา” ของเกมนี้ตัวจริง

Arcstrider

Subclass ของ Hunter เป็นคลาสสายประชิดตัวคล้าย Striker โจมตีด้วยหอกและธาตุสายฟ้าอย่างรวดเร็ว ถือว่าเป็นคลาสที่เคลื่อนไหวได้ดีและเร็วที่สุดในบรรดา Subclass ทั้งหมด

Gunslinger

Subclass ของ Hunter ถือเป็นสายปืนคลาสเดียวในขณะนี้ ใช้ปืนธาตุไฟในการโจมตีในรูปแบบต่างๆ เรียกว่าคงคอนเซปท์ FPS ไว้ได้อย่างชัดเจน ใครอยากยิงปืนอย่างเดียว คลาสนี้คือทางออกของคุณ

Dawnblade

Subclass ของ Warlock ใช้คอนเซปท์จาก “นกฟินิกซ์” มีจุดเด่นที่ดาบไฟและโจมตีด้วยธาตุไฟ เน้นความสามารถในการบิน และโจมตีกลางอากาศได้ดีกว่า Subclass อื่นๆ แถมมีความสามารถฟื้นพลังชีวิตได้ด้วย

Voidwalker

Subclass ของ Warlock ใช้ธาตุสายฟ้าเป็นอาวุธ ถือว่าเป็นจอมเวทย์แบบเต็มตัว ทำได้ทั้งยิงเวทย์ ฮีลเลือด ดูดพลัง และเทเลพอร์ต เป็นต้น ใครชอบสายเวทย์เป็นแบบจริงจังก็ต้องคลาสนี้เลย

พอจบแคมเปญ The Red War กลับมาที่ The Farm เราจะเห็นผู้เล่นอื่นอยู่กันให้เพียบ เควสในเกมจะหลากหลายขึ้นมาก รวมไปถึงเวลาที่จะได้เล่น PVP แล้วด้วย ผมว่า “ความสนุก” ของ Destiny 2 มันเริ่มหลังจากมี Subclass แล้วนี่แหละ!!

ข้อสังเกตในการเล่น Destiny 2 ช่วงต้นเกม

1) ความแตกต่างของคลาสขั้นต้นยังไม่ปรากฏมากนัก เรายังอยู่ในสถานะคาแรคเตอร์เกม FPS ทั่วไปเต็มตัว เราต้องถือปืนยิงปังๆๆ (R2) ต้องขว้างระเบิดตูมๆๆไปก่อน (L1) ไปก่อน สิ่งที่แตกต่างจริงๆของแต่ละคลาส คือ “การกระโดด” (X) ทุกคลาสสามารถกดปุ่มกระโดด 2 ครั้งต่อกันได้ จะสังเกตเห็นว่าผมพูดเรื่องการกระโดดไว้ทุกตัว

2. “การต่อย” หรือท่า Quick Melee (R1) คือการโจมตีที่แรงที่สุดในช่วงต้น!! ถ้าถูกประชิดตัวกรุณาอย่าใช้ปืน จงต่อยมันไปสักป้าบสองป้าบ แรงถึงใจมากขอบอก แถมความเร็วก็ไม่ขี้เหร่เลย หลายครั้งผมเลือกที่จะคลุกวงในด้วยซ้ำ 555+

3) เมื่อถึงช่วงท้ายของแคมเปญ The Red War เมื่อเราเปลี่ยน Subclass ได้แล้ว “อย่าลืมแปลงร่างเป็น Subclass!!” ที่ได้มา (กด R1+L1 เมื่อเกจมุมซ้ายล่างเต็ม) และเติมเกจให้เต็มทันทีได้โดยวิ่งไปที่ลำแสงสีทอง ที่บอกแบบนี้เพราะครั้งแรกผมไม่ทันสังเกตเห็นคำสั่ง สู้โดยไม่ได้ใช้ Subclass จนเคลียร์แคมเปญได้ซะงั้น!!

4) จากข้อ 3 สรุปได้ว่าคาแรคเตอร์ใน Destiny 2 จะแบ่งเป็น 2 โหมด คือ
โหมดปกติ เราจะถือปืนยิง ปาระเบิด และตีประชิดตัวเหมือนเล่นเกม FPS ทั่วไป
โหมด Subclass พูดง่ายๆคือ “ร่าง Power-Up” ของเรานั่นเอง เกจแปลงร่างเต็มก็สามารถแปลงร่างเป็น Subclass ที่ตัวเองเลือกไว้ (เปลี่ยน Subclass ได้ถ้ามีมากกว่า 1 คลาส)

หลังจากที่เล่นมานานเกิน 10 ชั่วโมง และเก็บ Subclass ได้ทั้ง 3 คลาส (ถ้าเล่นคล่องแล้วก็ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมง) Destiny 2 ถือเป็นเกมที่สนุกเอาเรื่องเลยทีเดียว โดยเฉพาะหลังจากได้ Subclass มาแล้วนี่มีกำลังใจเล่นขึ้นเยอะมาก แปลงร่างก็ได้ ไอเทมก็ดรอปเพียบ ผมว่าความเป็น MMORPG ของเกมนี้ปรากฎขึ้นในช่วงนี้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว

ส่วนเรื่อง “คาแรคเตอร์” ที่เป็นประเด็นหลักในครั้งนี้ ก็ขอสรุปสั้นๆว่า “ศึกษามาล่วงหน้า” นิดหน่อยก็ได้ว่า “Subclass ที่อยากเล่น” คือคลาสไหน เพราะต้นเกมความสามารถเรายังไม่โดดเด่นอะไรเท่าไหร่ เป็นการเล่น FPS เพียวๆตามปกติเลย (เด่นจริงๆก็เรื่องกระโดดกับ Quick Melee นี่แหละ) ความแตกต่างที่แท้จริงของคาแรคเตอร์ในเกมนี้น่าจะเป็นหลังจากได้ Subclass แล้ว

Facebook Comments